Giới đầu tư thế hệ 7x, 8x chuộng bất động sản

Theo chuyên gia, bất động sản đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất nhì trong các kênh đầu tư, tạo niềm tin tích cực với thị trường nên người dân khi có tiền lại tích lũy bất động sản.

Giới đầu tư thế hệ 7x, 8x chuộng bất động sản

Ông Lê Quyết Thắng – thành viên Hội đồng Quản trị Keller Williams Vietnam chia sẻ tại buổi talkshow Có hẹn với chuyên gia bất động sản của Batdongsan.com.vn, thế hệ 5x, 6x có thói quen tích lũy tiền bạc để mua vàng. Đây là kênh đầu tư được ưa chuộng thời điểm đó. Thế nhưng, trong 5 năm gần đây, các thế hệ sau, đặc biệt là thế hệ 7x, 8x có rất nhiều lựa chọn trong đầu tư. Bên cạnh kênh đầu tư vàng, có thể kể đến các kênh đầu tư khác là chứng khoán, trái phiếu, đô la Mỹ và bất động sản. Trong 6 kênh này, bất động sản vẫn là kênh được người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam ưa chuộng.

Lý giải cho việc bất động sản luôn là kênh đầu tư được ưa chuộng, ông Thắng cho biết: “30 năm nay, kể từ khi có Luật Đất đai vào năm 1993, giá bất động sản chỉ có tăng lên chứ chưa bao giờ giảm đi”.

Theo ông Thắng, trong 6 ngành đầu tư cơ bản như trên, bất động sản cũng đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất, tạo niềm tin tích cực với thị trường nên người dân khi có tiền lại tích lũy bất động sản.

Trong 5 năm gần đây, từ 2016-2021, mức tăng trưởng trung bình của các kênh đầu tư là 18-19% với cổ phiếu, trái phiếu là 9,8%, tiền gửi là 6,2%, vàng là 6,1%, đô la Mỹ là 0,2%.

Còn tốc độ tăng trưởng trung bình của bất động sản là 19-20% đối với đất nền ngoại ô, chung cư là 12%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng của bất động sản vẫn đứng đầu, trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân là điều bình thường.

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, đa số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đều hiểu và biết bất động sản là kênh đầu tư tốt nhất trong 20 năm gần đây và ít nhất trong 10 năm tới nhận định này chưa thay đổi.

Trong năm 2021, chứng khoán tăng 37%, số tiền vào chứng khoán rất lớn nhưng ông Hiển khẳng định số tiền vẫn chưa là gì so với số tiền người dân đổ vào bất động sản.

Trong 10 năm gần đây, đồng tiền Việt Nam được giữ giá rất tốt. Do đồng Việt Nam giữ giá tốt nên tỷ giá USD và vàng tăng không nhiều. Chỉ những năm nhiều biến động vì dịch bệnh, chiến tranh như năm 2021 và đầu 2022, giá vàng mới tăng mạnh. Trong khi tỷ giá USD, vàng nhìn chung không biến động đáng kể nên sự biến động về giá của bất động sản ngày càng hấp dẫn.

Để việc đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận tối ưu, ông Lê Quyết Thắng nhấn mạnh cần chú trọng 3 yếu tố trong đầu tư là: tiêu chí, điều khoản và mạng lưới. Ví dụ nếu bạn có 1 tỷ đồng thì phải nêu được các tiêu chí về khu vực phù hợp với số tiền mình đi đầu tư. “1 tỷ không thể đầu tư đất nội ô TP.HCM nhưng có rất nhiều cơ hội đầu tư đất ven đô”, ông Thắng khẳng định.

Yếu tố thứ 2 là điều khoản, tức là loại hình mong muốn đầu tư. Thứ ba, nhà đầu tư phải có mạng lưới tốt là các chuyên gia môi giới ở địa phương. Chính các môi giới giỏi ở các địa phương sẽ giúp nhà đầu tư tìm được sản phẩm tốt với giá tốt.

Cũng theo ông Thắng, ngoài môi giới, nhà đầu tư cần có chuyên gia đánh giá lại lựa chọn đó và có mối quan hệ với ngân hàng. “Làm thế nào để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận thì nhà đầu tư cần phải nỗ lực trau dồi kiến thức để có một trí tuệ đầu tư tốt”, ông Thắng nhấn mạnh.

Còn theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, cơ cấu vốn là vấn đề cốt lõi của 1 doanh nghiệp, với nhà đầu tư cá nhân có tài sản trên chục tỷ càng cần phải cơ cấu vốn. Tuy nhiên, cấu trúc vốn không có mẫu số chung. Trong đầu tư, vay ngân hàng được coi là nguồn vốn tốt nhất. Nguồn vốn nào có chi phí thấp nhất thì vốn đó được xem là nguồn tốt nhất.

Cũng theo ông Hiển, vốn vay ngân hàng trong tầm lãi suất 8-9% là nguồn vốn tốt nhất . Nhiều nhà đầu tư vay mua đất lên tới 70% là một ngưỡng tối đa trong cơ cấu tài chính ngân hàng. Việc quyết định tỷ lệ vay ngân hàng để tạo cơ cấu vốn trong đầu tư bất động sản cần dựa trên thanh khoản, dòng tiền và khả năng thu nhập đều đặn an toàn của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.